KIM CƯƠNG MÁU Maranger .KIM CƯƠNG MÁU Maranger . 

Chiến dịch Hakudzokwi được phát động bởi quân đội quốc gia tại các mỏ kim cương Marange ở Zimbabwe. Hơn 200 thợ mỏ đã bị sát hại dã man cùng hàng loạt phụ nữ và trẻ em bị tấn công tình dục trong một cuộc tấn công quân sự do hai công ty khai thác của Trung Quốc cùng thực hiện. Nhưng không ai bị truy tố hay phải chịu trách nhiệm.

** Vụ thảm sát Marange

Quân đội Zimbabwe phát động cuộc tấn công tàn bạo kéo dài ba tuần nhằm vào người dân tỉnh Manicaland, nơi có Cánh đồng kim cương Marange. 

Chiadzwa là một khu vực gần Mutare, ở miền Đông Zimbabwe. Đây là nơi có những cánh đồng kim cương Marange. Ngày 27 tháng 10 năm 2008, Quân đội Quốc gia Zimbabwe, Lực lượng Không quân Zimbabwe và các nhân viên của Tổ chức Tình báo Trung ương từ Văn phòng Tổng thống đã phát động Chiến dịch Hakudzokwi (Chiến dịch Không trở lại).

Các cộng đồng trong khu vực có khoảng 20.000 người. Cảnh sát đã tham gia vào các cuộc chiến liên tục với những người khai thác thủ công từ các cộng đồng đó. Quân đội gọi họ là những người khai thác "bất hợp pháp" hoặc "không có giấy phép". Cảnh sát đã làm điều này để bảo vệ hoạt động của các công ty khai thác mỏ Trung Quốc : Anjin Investments và Jinan Mining.

Không có gì đáng ngạc nhiên khi quân đội nhiệt tình tàn sát dân thường bởi Bộ Quốc phòng sở hữu cổ phần trong Anjin.

** Hơn 200 người bị sát hại

Ngày đó vào tháng 10 đã bắt đầu một thảm họa tàn bạo kéo dài ba tuần, 214 thợ mỏ đã bị giết, phụ nữ và trẻ em bị cưỡng bức và tấn công tình dục là chuyện thường ngày. Farai Maguwu, Giám đốc Trung tâm Quản lý Tài nguyên Thiên nhiên (CNRG), kể lại những gì đã xảy ra vào ngày 1 tháng 11 năm 2008: “Ngày hôm đó, quân đội Zimbabwe buộc nhiều phụ nữ, đàn ông và trẻ em đến một trung tâm. Kế hoạch của quân đội là trừng phạt những người khai thác, và đảm bảo rằng bất kỳ sự kháng cự nào cũng bị tiêu diệt. Điều đầu tiên họ làm là bắt tất cả phụ nữ phải cởi quần áo. “Họ đã bị hành hung. Sau đó, quân đội chọn những phụ nữ trẻ mà họ muốn hãm hiếp, đưa họ sang một bên và hãm hiếp họ. Sau đó, họ bắt những người thợ mỏ phải quan hệ tình dục với phụ nữ trước mặt họ"

Một báo cáo của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, được rút ra từ các cuộc phỏng vấn với những phụ nữ sống trên cánh đồng kim cương, nói rằng họ bị cảnh sát đối xử ngược đãi và hèn hạ. Điều này bao gồm các cuộc khám xét người, cảnh sát đưa ngón tay vào âm đạo của họ chọc ngoáy để tìm kiếm những viên kim cương được cho là bị giấu kín. Những phụ nữ khác được phỏng vấn nói rằng một số sĩ quan cảnh sát đóng quân trong khu vực đánh bài bằng phụ nữ, và người thắng cuộc sẽ được cưỡng đoạt người phụ nữ của anh ta.

Chúng tôi đang nói những gì đã xảy ra ở Marange có thể xảy ra ở bất cứ đâu. Đó cũng là một lời cảnh báo cho những kẻ đã phạm phải những hành động tàn bạo này mà chúng ta không thể quên, và một ngày nào đó, cánh tay dài của luật pháp sẽ bắt kịp và trừng trị chúng. 

HTK lược dịch . 

P/s : Những viên kim cương màu của Maranger.

(Nguồn fb : Hải Trung Kim)